Home ข้อคิดตือนใจ เป็นพี่น้องคลานตามกันมา ต้องรักกันให้มากๆ

เป็นพี่น้องคลานตามกันมา ต้องรักกันให้มากๆ

2 second read
0
0
42

เป็นพี่น้องคลานตามกันมา ต้องรักกันให้มากๆ

คนเราได้เกิดมาถือว่ามีบุญมากมายแล้ว ที่ได้ชื่อว่าเกิดมาเป็นสัตว์ประเสริฐ และการที่ได้เกิดมาอยู่ในครอบครัวเดียวกัน ได้เกิดมาเป็นพี่น้องท้องเดียวกันร่วมพ่อร่วมแม่กัน นับว่ามีบุญ มีก ร ร ม ร่วมกันมาแต่หนหลัง ดังนั้นควรรักกันให้มาก

แต่หล ายครอบครัวมักจะประสบกับปัญหาพี่น้องไม่รักกัน ยิ่งทุกวันนี้ได้ฟังข่าวสาร จากสื่อต่างๆ ว่าพี่น้องท้องเดียวกัน ทะเล าะกันแ ย่งสมบัติบ้าง ผิดใจกันจากการประกอบธุรกิจร่วมกันบ้าง บางราย ถึงขนาดลงไม้ลงมือกัน

เกิดเป็นพี่น้องกันต้องรักกันไว้ เพราะสุดท้ายแล้วพี่น้องสายเลื อ ดเดียวกันก็จะอยู่เคียงข้างเรา มากกว่าคนอื่นๆ

เทคนิคที่พ่อแม่จะสอนให้ลูกรักกันไปจนโตเป็นผู้ใหญ่

1. การขออภัย
ฝึกลูกให้มีทักษะการขออภัย เขาจะไม่แก้ตัว ไม่หาข้ออ้างมาลบความผิดตัวเอง แต่จะเรียนรู้ที่จะรู้ตัวว่าตัวเองทำอะไรอยู่ รู้ตัวว่าทำผิดอะไร และรับผิดชอบต่อสิ่งนั้น และเติบโตไปเป็นผู้ใหญ่ที่ดี

2. การให้อภัย
เคยมีผลการวิจัยก ล่ าวว่า เมื่อใครสักคนเลือกที่จะให้อภัยหรือไม่นั้น มันเกี่ยวข้องกับทั้งความรู้สึกและร่างกายของเขา เราอาจจำเป็นต้องพูดให้อภัยทั้งที่ใจไม่ได้คิดอย่างนั้น หรืออาจไม่ยอมพูดว่าให้อภัย

เพราะไม่อยากให้เหตุการณ์นั้นเกิดซ้ำ แต่ข้อมูลทางอารมณ์และร่างกายของคนเราบอกว่า ถ้าเก็บความขุ่นใจและความรู้สึกไม่ให้อภัยไว้ในใจนานๆ สุขภาพกายก็จะแ ย่ลงเพราะสภาพจิตใจที่ขุ่นมัว

เพราะฉะนั้น การสอนลูกให้รู้จักให้อภัยอย่างถูกวิธี จึงช่วยให้เขาแข็งแรงทั้งกายและใจ โดยเริ่มจากการกระทำและคำพูดง่ายๆ ก่อนก็ได้ เพราะแม้ความรู้สึกขุ่นเคืองจะยังอยู่ แต่เวล าจะช่วยให้ลูกรู้สึกดีขึ้นได้จริงๆ

3. การช่วยเหลือซึ่งกันและกัน
ฝึกให้ลูกมีกิจก ร ร มร่วมกันระหว่างพี่น้อง แล้วให้พวกเขาช่วยเหลือกันตั้งแต่เรื่องเล็กๆ เช่น ให้พี่แต่งตัว ป้อนข้าว ล้ างมือ หรือทำเรื่องสนุกๆ อย่างอ่านการ์ตูน หรือร้องเพลงกับน้อง ตั้งแต่วัยที่น้องยังช่วยเหลือตัวเองไม่ได้
และเมื่อโตไป พวกเขาจะช่วยเหลือกันในเรื่องใหญ่ๆ

4. ให้ลูกๆ อยู่กันเองบ้าง
หากพ่อแม่ตัวติดกับลูกๆ ตลอดเวล า อาจทำให้พวกเขาไม่มีเวล าสร้างความสนิทสนมระหว่างกัน และไม่ได้เติบโตไปตามธรรมชาติ เพราะฉะนั้น ต้องหาเวล าให้ลูกๆ เล่น เรียนรู้ ใช้เวล า และเติบโตร่วมกันนอกสายตาเราบ้าง

5. ไม่สร้างบรรยากาศของการแข่งขัน
พ่อแม่ไม่ควรเอาความสามารถของลูกแต่ละคนมาเปรียบเทียบกัน หรือเอาอีกคนมาข่มอีกคน จำไว้ว่าคุณพ่อคุณแม่ต้องทำให้ลูกๆ เป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน และสร้างทีมเวิร์ก ไม่ใช่เพื่อแข่งขันกับอีกคน

6. แบบอย่างเรื่องความเคารพและมีน้ำใจต่อกัน
คุณพ่อคุณแม่คือต้นแบบ เป็นแบบอย่างที่ดีที่สุดของลูก ลูกๆ จะเรียนแบบพฤติก ร ร มของพ่อแม่ก่อนเป็นอันดับแรก เพราะฉะนั้น สอนพวกเขาให้เคารพซึ่งกันและกัน มีน้ำใจ ช่วยเหลือ พูดและทำดีให้ลูกๆ เห็น

7. สร้างความทรงจำที่จะติดตัวลูกๆ ไปจนโต
พ่อแม่ควรใช้เวล าทำเรื่องสนุกๆ กับลูกเยอะๆ และถ่ายภาพเก็บไว้เท่าที่เป็นไปได้ เพราะภาพสามารถแทนความรู้สึกนับพัน เพื่อให้พวกเขามีความทรงจำดีๆ ที่น่าจดจำ

คุณพ่อคุณแม่ต้องพยายามสร้างความทรงจำที่มีค่าแบบที่ไม่ว่าเมื่อไหร่ แค่คิดถึงมันแล้วเขาก็จะยิ้มออกมาได้ยามเจอปัญหาในอนาคต

ดังนั้น หากเราๆ ท่านๆ ได้เป็นพ่อแม่คนแล้ว ควรปลูกฝังให้ลูกๆ รักกันตั้งแต่เด็ ก เขาจะได้รักและผูกพันธ์กัน เพราะการปลูกฝังตอนเด็ กดีที่สุดเมื่อพี่น้องรักกันแล้ว ครอบครัวย่อมจะมีแต่ความสุข

ขอบคุณที่มา :
greatergood  lifehack nairaland
child-encyclopedia

Load More Related Articles
Load More By kondee
Load More In ข้อคิดตือนใจ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Check Also

คุณควรเลือกใช้ชีวิตอย่างคู่ชีวิต ไม่ใช่เจ้าชีวิต

คุณควรเลือกใช้ชีวิตอย่างคู่ชีวิต ไม่ใช่เจ้าชีวิต คนเราร … …