Home ข้อคิดตือนใจ หากพรุ่งนี้ตื่นมา แล้วไม่มีแม่แล้ว จะทำอย่างไร

หากพรุ่งนี้ตื่นมา แล้วไม่มีแม่แล้ว จะทำอย่างไร

2 second read
0
0
58

หากพรุ่งนี้ตื่นมา แล้วไม่มีแม่แล้ว จะทำอย่างไร

หากพูดถึกแม่ คงบรรยาย ความหมายของคำนี้ได้ไม่หมด เพราะคุณ ที่ท่านทำกับเรานั้นใหญ่หลวงเหลือเกิน
ความรักที่ยิ่งใหญ่ที่สุด คนที่รักเรามากที่สุดนั้นก็คือแม่

หลายคนเกิดมาแล้วเคยชินกับการที่มีแม่คอยช่วยเหลือหลาย ๆ เรื่อง อยากกินอะไรก็ได้กิน อยากได้อะไรก็ได้ แม้จะดื้อแค่ไหนแม่ก็ยังให้อภัย อาจจะมีดุด่าบ้างแต่ทั้งหมดแม่ทำเพราะว่ารักและอยากให้ลูกเดินทางไปในด้านที่ถูกที่ควร

อยากเรียนส่งเรียน อยากมีเงินให้เงิน เราจะยืมแม่เท่าไหร่แม่ก็ไม่เคยคิดจะทวงคืนหรือคิดดอกเบี้ยกับลูกเลย เพื่อให้ลูกอยู่สุขสบายที่สุด

ยังมี เ ด็ ก ๆ หลายคนที่ต้อง พ ลั ด พ ร า ก จากอ้อมอกพ่อแม่ ใช้ชีวิตอยู่อย่างลำพังและโดดเดี่ยว เป็น เ ด็ ก กำ พ ร้ า
นอนตามที่สาธารณะ ขอข้าวขอน้ำคนอื่นกิน

บ้างก็ โ ด น ไ ล่ โ ด น ตี เก็บเศษอาหารป ร ะ ทั ง ชี วิ ตไปอย่าง ทุ ก ข์ ท ร ม า น ไ ร้ บ้ า น ขาดที่พึ่ง

ว่ากันว่าหากขาดพ่อเหมือนถ่อหั ก ขาดแม่เหมือนแพแตก ชีวิตของลูกแต่ละคนไ ร้ ทิ ศ ท า งกระจัดกระจายกันไป ไ ร้ อ น า ค ต ไ ร้ ค น นำทาง ไ ร้ ก า ร ศึ ก ษ า กลายเป็นเ ด็ ก มีปั ญ ห า ต กเป็นภาระของสังคม

ชีวิตนั้นเป็นเหมือนการข้ามแม่น้ำที่เชี่ยวกราก ภั ย อั น ต ร า ย รอบด้านพ่อกับแม่ก็เหมือนแพที่จะถ่อให้ลอยข้ามไปได้ถึงเป้าหมายอย่าง ป ล อ ด ภั ย

บางทีหากขาดพ่อหรือถ่อหั กยังพยายามใช้มือพายไปแทนได้แต่ก็ยากลำบากพอสมควรแต่ถ้าเมื่อไหร่ขาดแม่กลายเป็นแพแตกไม่เหลือใคร ก็จะจ ม น้ำ อยู่ตรงนั้น

สำหรับคนที่ยังมีแม่อยู่นั้นถือว่าเป็นสิ่งที่โชคดีที่สุดในชีวิตแล้ว ท่านก็เหมือนเทียนเล่มหนึ่งที่กำลังโดนเปลวเทียนละลายแท่งอยู่ ยิ่งเทียนเล่มนั้นส่องสว่างมากเพียงใด

แท่งเทียนก็จะยิ่งสั้นลงเหมือนดั่งกับชีวิตแม่ที่ให้ลูก ๆ มากแค่ไหน อายุขัยก็จะสั้นลงไปทุกวินาที อย่าลืมว่าพ่อแม่เราแก่ลงทุกวัน “อายุที่ได้มา คือเวลาที่เสียไป”

ลูกเองควรจะรัก ดูแลท่าน ทำให้ท่านมีความสุข ทำให้ท่านภูมิใจ เพราะเทียนเล่มนี้ไม่รู้ว่าจะส่องสว่างได้ถึงวันไหน บางทีก็ริบหรี่ บางทีก็อาจจะดับไปเลยโดยที่เราแทบไม่ทันจะตั้งตัว

น้ำตาเทียนก็เปรียบเหมือนน้ำตาแม่ สุดท้ายวันหนึ่งเทียนก็ต้องถูกเ ผ า ไ ห ม้ หมดเหลือเพียงแต่ไส้ดำ ๆ ทิ้งไว้ วาระสุดท้ายของแม่ก็ไม่ต่างกัน

ดังนั้น วันนี้ ในวันที่แม่ยังอยู่กับเรา ควรดูแลรักษาตอบแทนท่าน ดูแลเมื่อท่านเมื่อท่านไม่สบาย หากับข้าวอร่อยๆ มาให้ทาน หาเสื้อผ้าให้ท่านได้อุ่นกาย และอุ่นใจด้วยการอยู่ดูแลท่าน

ชีวิตแม่ก็เหมือนเทียน ที่นับวันจะสั้นลง ลูกทุกคนจงใช้เวลาที่เหลืออยู่ให้คุ้มค่าที่สุด ที่จะรักแม่

ขอบคุณที่มา : https://www.krustory.com/

Load More Related Articles
Load More By kondee
Load More In ข้อคิดตือนใจ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Check Also

เมื่อเราหมดประโยชน์ ธาตุแท้ของคนจะเผยออกให้เห็น

เมื่อเราหมดประโยชน์ ธาตุแท้ของคนจะเผยออกให้เห็น ทุกวันน … …